Bò nướng (Làm sao để thưởng thức được miếng bò nướng tan chảy trong miệng?)

Bít tết là phiên âm từ tên tiếng Anh - Beef steak, hiểu nôm na là 1 miếng thịt bò được nấu trên lửa trực tiếp (nướng) hoặc gián tiếp (áp chảo hay đút lò) và được phục vụ nóng cùng với các loại nước sốt khác nhau. Nhìn qua bò nướng là món ăn dễ chế biến, tuy nhiên để tạo nên một món beef steak hoàn chỉnh thì vô cùng khó mà không phải đầu bếp chuyên nghiệp nào cũng chế biến được.

Theo đầu bếp của The Little Door, người được đào tạo chuyên nghiệp tại thành phố ẩm thực nổi tiếng thế giới – Los Angeles, Hoa Kỳ, món bít tết ngon, đầu tiên thịt bò phải được ướp gia vị vừa đủ để người thưởng thức có thể tận hưởng vị ngọt cũng như mùi vị tiêu biểu của thịt bò mà không cần ăn cùng nước sốt. Dù miếng thịt bò có được nướng trực tiếp trên lửa hay là trên chảo hoặc đút lò, thì miếng thịt vẫn phải có độ cháy xém nhất định tuy nhiên mọng nước giống như nấm.

image

Bên trong miếng thịt khi cắt ra phải mượt và mềm, tuy vậy nước thịt không được chảy ra. Sự đối ngược giữa vỏ ngoài giòn giòn, sần sật và sự mềm mại của thịt ở bên trong làm người thưởng thức cảm thấy thích thú khi cắt miếng thịt đầu tiên và đặc biệt khi đưa lên miệng, miếng thịt sẵn sàng tan chảy sau miếng cắn đầu tiên, không có cảm giác khô hay bã. Đó là miếng bò nướng hoàn hảo.

Để đạt được điều này, việc sử dụng lửa (sử dụng nhiệt độ và thời gian thích hợp) khi nấu của người nấu ăn phải hoàn toàn thuần thục. Đa số các đầu bếp tại những nhà hàng u ở Việt Nam thường gặp khó khăn trong việc dùng kỹ năng sử dụng lửa này dẫn đến miếng bít tết không có sự đối lập giữa phần ngoài và phần trong của món ăn.

Nếu như khả năng sử dụng lửa để để tạo nên món bò bít tết ngon là việc sử dụng khoa học trong nấu ăn thì việc chuẩn bị nước sốt cho món ăn này là một nghệ thuật. Sự tinh tế của người nấu ăn trong việc kết hợp 2 thành phần quan trọng này của món ăn sẽ phần nào quyết định độ “ngon” vì người đầu bếp chuyên nghiệp phải biết nước sốt (sốt rượu vang, sốt tiêu xanh hay sốt nấm...) chỉ đóng vai trò gia tăng thêm hương vị cho thịt bò chứ không phải là steakhouse El Gaucho An Phú nước “chấm” cho món bít tết.

Nếu như mọi người muốn thêm hương vị, nước sốt rượu vang đỏ hoặc tiêu xanh sẽ là sự chọn lựa hay. Sốt rượu vang đỏ tại đây có vị chua chua, ngọt ngọt và mùi thoang thoảng của nho, cô đặc từ rượu vang cabernet sauvignon, đặc sánh tuy nhiên mềm mại từ bơ và vị thơm ngậy đặc trưng từ nước xương bò. Ngược với sốt vang đỏ, sốt tiêu xanh lại có vị cay cay, the the của tiêu xanh và tiêu đen, vị thơm của bơ và chút nồng của hành, tỏi.

image

Mặc dù mới mở chưa lâu, tuy vậy nhưng The Little Door đã hạ gục giới sành ăn Thành phố Hồ Chí Minh với món bò nướng của cửa hàng không chỉ do giá món ăn beef steak không cao chỉ từ 235.000đ cho một phần strip loin steak 230gram hay là 290K cho phần rib eye 230gram, phục vụ trong một không gian đẹp và thanh lịch ngay giữa trung tâm Q1 mà còn từ sự tinh tế của chính bản thân của món ăn bò bít tết. Sự đào tạo chuyên nghiệp của bếp trưởng của nhà hàng tại Los Angeles, thành phố ẩm thực lớn nhất thế giới, đã giúp The Little Door chiếm được cảm tình của người ăn khi phục vụ món beef steak gần như hoàn chỉnh, miếng thịt bò được nướng vàng đều, phần thịt bên trong mềm mại, mọng nước bám chắc vào từng thớ thịt, giữ nguyên hương vị ngọt và thơm của thịt bò. Thịt bò dùng cho món ăn bò nướng tại nhà hàng The Little Door là loại thịt bò tươi nhập khẩu qua đường hàng không từ Australia. Miếng thịt bò được tẩm ướp vừa đủ để người ăn có thể tận hưởng vị ngọt và thơm của món ăn nổi tiếng này.